• Nghiện thuốc lá hàng chục năm, nhiều người phải đối mặt với bệnh ung thư phổi

Đây là chia sẻ của TS.BS Nguyễn Trọng Sơn, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP Hà Nội tại Lễ phát động cấp trung ương chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức vào sáng 17/12.

Tại chương trình, 70 thầy thuốc là các bác sĩ của Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương và 5 bệnh viện của Hà Nội: Đức Giang, Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Phổi, Hà Đông đã khám, tầm soát ung thư phổi và các bệnh về phổi, chụp X-quang, đo chức năng hô hấp miễn phí cho 3.000 người dân Hà Nội. 

Nhiều người tử vong vì phát hiện muộn bệnh ung thư phổi -0
Lễ phát động kêu gọi người dân cần chủ động đi khám, tầm soát để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi.

Mặc dù trời lạnh, song nhiều người dân đã đến từ sớm khám tầm soát miễn phí. Ông Phạm Đức Hùng (56 tuổi, quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Tôi nghiện thuốc lá 30 năm nay, gần đây hay bị ho, tức ngực, đang định đi bệnh viện khám thì biết có chương trình này và đăng ký khám luôn. Tôi được bác sĩ chỉ định chụp X-quang phổi xem có tổn thương hay không”.

Còn bà Phạm Thị Hoài (50 tuổi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến với chương trình trong tâm trạng lo lắng khi gia đình đã có người tử vong vì ung thư phổi, bà là người sống nhiều năm trong môi trường hút thuốc lá thụ động do chồng nghiện thuốc lá lâu năm. “Tôi đến khám vì gần đây hay tức ngực. Hai năm trước tôi có chụp X-quang nhưng lâu rồi không đi khám”, bà Hoài kể. 

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Sơn, trong vai trò của một y bác sĩ, ông hiểu rõ tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm và chính xác. Chẩn đoán sớm không chỉ giúp bệnh nhân có cơ hội chiến thắng bệnh tật mà còn giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí và giảm bớt những đau đớn không cần thiết. Đây chính là mục tiêu chính của chương trình: Sàng lọc sớm để phát hiện bệnh.

Nhiều người tử vong vì phát hiện muộn bệnh ung thư phổi -0
Người dân Hà Nội khám tầm soát miễn phí ung thư phổi

Theo TS.BS Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, bệnh ung thư phổi ở Việt Nam đang diễn biến khá nghiêm trọng với số ca mắc mới và tử vong cao. Đây là ung thư đứng thứ hai cả về tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong, chỉ sau ung thư gan.

“Một thực tế đáng lo ngại là khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và thường dẫn đến tỷ lệ sống thêm không cao. Ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao. Đây là lý do vì sao chương trình sàng lọc này vô cùng quan trọng và cấp thiết”, ông Đức nhấn mạnh.

Nhiều người tử vong vì phát hiện muộn bệnh ung thư phổi -0
Người dân được đo chức năng hô hấp.

ThS.DS Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” miễn phí khám sàng lọc các bệnh lý về phổi và ung thư phổi, kết hợp trí tuệ nhân tạo, chụp CT liều thấp (những ca có nghi ngờ ung thư) cho 50.000 người dân tại 5 tỉnh, TP lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế đến hết tháng 1/2024.

Trước đó, chương trình đã khám sàng lọc miễn phí tại TP Hồ Chí Minh cho 12.455 người, có 283 ca nghi ngờ và cho chụp CT, phát hiện 21 ca có u và kiểm tra lại với CT liều cao có cản quang, phát hiện ung thư giai đoạn 1-3.

  • Nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc lá thụ động Nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc lá thụ động
  • Hơn 90% ung thư phổi là do hút thuốc lá Hơn 90% ung thư phổi là do hút thuốc lá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex