Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhi N.H.C (14 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội) bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ. Người nhà bệnh nhi kể lại, bé trai mua pháo trên mạng về tự chế dẫn đến tai nạn.

Kết quả chụp X-quang cho thấy bàn tay phải bị gãy nền đốt bàn tay I, gãy nền đốt ngón tay V, gãy đốt 2 và ngón III. Các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương cho bệnh nhi. Tổng cộng bé trai phải khâu 15 mũi trên bàn tay.

W-tainanphaono-1.jpg
Hình ảnh phim chụp bàn tay bệnh nhi trước phẫu thuật tai nạn do pháo nổ. Ảnh: Hoàng Linh

Dù ca mổ đã thành công nhưng các bác sĩ cho biết bé sẽ phải chịu những di chứng để lại cho bàn tay phải về sau. Đồng thời, bệnh nhi phải trải qua vài cuộc phẫu thuật  để tháo phương tiện kết xương, sửa chữa các di chứng khác.

Bệnh viện A Thái Nguyên đầu tháng 11 tiếp nhận bệnh nhi N.Q.H (11 tuổi) bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ; đa tổn thương vùng đầu, mặt, cổ, bàn chân…

Kết quả lâm sàng cho thấy vùng mặt bệnh nhi có nhiều vết thương, mắt phải xung huyết. Vùng ngực, mông đùi hai bên, cẳng chân phải có nhiều vết thương, mảnh kính nhỏ găm vào da, tổ chức da dập nát. Tổn thương do pháo gây khuyết phần mềm mu bàn chân phải lộ gân, gãy đốt bàn ngón V chân phải, gãy đốt gần ngón V chân phải, vỡ xương gót do sức ép của chất nổ.

Các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương vùng trán, gò má 2 bên, cằm, cổ, ngực, mông phải, tiến hành làm sạch dị vật dạng thủy tinh vỡ và khâu vết thương. Đồng thời, tiến hành nối gân duỗi, băng ép cầm máu mu chân phải và nắn, bó bột gãy xương chân phải cho bệnh nhi.

Bệnh nhi ngoài ca mổ cấp cứu sẽ có 1 ca mổ tạo hình ghép da khuyết phần mềm bàn chân, ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mĩ và chức năng bàn chân…

Theo ThS.BS Lại Thành Đạt, Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện A Thái Nguyên, tai nạn do pháo nói chung và pháo nổ tự chế nói riêng đều rất nguy hiểm, không chỉ gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng mà còn có sức công phá gây các vết thương nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng.

Đặc biệt, vào dịp cuối năm, rất nhiều các địa chỉ bán vật liệu pháo nổ bất hợp pháp trên mạng internet. Các cơ sở y tế liên tục tiếp nhận bệnh nhân vào cấp cứu vì tai nạn pháo nổ, trong đó có không ít trẻ em.

Trẻ vị thành niên thường hiếu động có thể làm theo hướng dẫn trên các trang mạng, tự chế tạo làm pháo bằng diêm hoặc bằng một số chất dễ gây cháy nổ rất nguy hiểm. Khi pháo nổ sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn, thường gặp ở các vị trí đầu, mặt, cổ, tay, chân… có thể gây phù nề, cản trở hô hấp, trường hợp nặng có thể gây suy hô hấp.

Bác sĩ khuyến cáo thêm: Khi trẻ bị bỏng pháo nổ, nếu bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt đắp vào mặt, nếu bị bỏng ở người, chân, tay… thì cần ngâm bộ phận bị bỏng vào trong nước mát hoặc xả nhẹ vòi nước sạch vào vùng bỏng ít nhất khoảng 15 phút. Việc này có tác dụng làm giảm độ sâu của bỏng và làm giảm cảm giác đau đớn cho trẻ.

Nếu quần áo dính vào vết bỏng thì tuyệt đối không được tìm mọi cách để gỡ ra vì sẽ làm rách vùng da bị bỏng, gây khó khăn cho quá trình trị liệu về sau.

Không được bôi hóa chất (dầu gió, nước vôi), kem đánh răng, nhựa chuối, nước mắm, mỡ trăn và thảo dược không rõ nguồn gốc vào vùng bị bỏng vì có thể sẽ khiến trẻ bị nhiễm trùng và tổn thương nghiêm trọng hơn.

Bác sĩ khuyến cáo các gia đình cần tăng cường quản lý con em mình, không cho trẻ tự ý mua và sử dụng vật liệu pháo nổ. Đồng thời, cần có sự phối hợp của nhà trường và các tổ chức xã hội tích cực tuyên truyền để các em nâng cao hiểu biết về sự nguy hiểm của pháo nổ, tránh các tai nạn thương tâm có thể xảy ra.

Hoàng Linh

Cách chủ động phòng tránh tai nạn bỏng cho trẻBỏng là tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em. Khi bị bỏng, làn da non nớt của trẻ sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương.