Cha đẻ của Liên minh châu Âu qua đời - 1

Cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jacques Delors (Ảnh: Reuters).

AFP đưa tin, cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jacques Delors qua đời sáng 27/12 trong lúc ngủ tại nhà riêng ở Paris, Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gửi lời chia buồn và tri ân đến ông Delors: “Một chính khách của vận mệnh nước Pháp. Một kiến trúc sư vô tận của châu Âu của chúng tôi. Một người đấu tranh cho công lý của con người”.

Ông Jacques Delors sinh ra và lớn lên tại Pháp. Ông là thành viên Nghị viện châu Âu từ năm 1979 đến 1981 và làm Bộ trưởng Tài chính Pháp từ năm 1981 đến 1984.

Ông giữ chức Chủ tịch EC trong 3 nhiệm kỳ từ năm 1985 đến cuối năm 1994 và trở thành người nắm giữ vị trí này lâu nhất từ trước đến nay.

Trong thời gian này, ông ủng hộ nhiệt tình việc hội nhập châu Âu và đây được coi là động lực thúc đẩy sự ra đời của thị trường chung châu Âu từ tháng 1/1993, cho phép sự di chuyển tự do của con người, vốn, hàng hóa và dịch vụ trong Cộng đồng Kinh tế châu Âu.

Sau này, khi đã rời chính trường, ông tiếp tục ủng hộ các nỗ lực chung của khối. Hồi tháng 3/2020, ông kêu gọi lãnh đạo EU đoàn kết hơn khi họ tranh cãi về chính sách ứng phó chung đối với đại dịch Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex