Ngày 16/11, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, sau 2 tháng Đại tá Trần Xuân Ánh, Giám đốc Công an tỉnh này công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh, đã có hàng trăm cuộc gọi đến và được chỉ đạo xử lý đến nơi, đến chốn.

Theo đó, Công an Trà Vinh cho biết, có hơn 300 cuộc gọi vào số điện thoại đường dây nóng của Đại tá Trần Xuân Ánh, trong đó hơn 140 tin báo, tố giác về tội phạm, về các hành vi xâm phạm sở hữu, xâm phạm về an toàn công cộng, trật tự công cộng, trật tự quản lý kinh tế. 

Nhiều cuộc gọi đánh giá cao việc Công an Trà Vinh công khai số điện thoại “đường dây nóng” của Đại tá Trần Xuân Ánh là thể hiện sự cương quyết và trách nhiệm của người đứng đầu Công an tỉnh trong việc tiếp nhận, giải quyết vụ việc liên quan đến tình hình an ninh trật tự, đồng thời chấn chỉnh nội bộ, xây dựng lực lượng công an tỉnh trong sạch, vững mạnh. 

Giam doc cong an Tra Vinh.jpg
Đại tá Trần Xuân Ánh, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Công an Trà Vinh

Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo xử lý gần 70 tin báo, tố giác tội phạm và phản ánh, kiến nghị của người dân.

Cụ thể, Đại tá Trần Xuân Ánh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương điều tra, làm rõ, khởi tố 6 vụ án hình sự; khởi tố, bắt tạm giam 10 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Công an cũng đang củng cố hồ sơ để xử lý 2 vụ đánh bạc; xử lý vi phạm hành chính 7 vụ trong lĩnh vực giao thông, môi trường, kinh doanh không giấy phép, trộm cắp tài sản… 

Bên cạnh đó, Giám đốc Công an Trà Vinh chỉ đạo xác minh và trả lời hơn 50 phản ánh của người dân liên quan thủ tục hành chính, quy trình công tác và lễ tiết, tác phong của cán bộ, chiến sĩ công an.

Trực tiếp chỉ đạo xử lý tội phạm 

Anh H. làm nghề mua bán hải sản tại huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) nhận được lời mời kết bạn Zalo của tài khoản có tên Chuyên sỉ và lẻ đủ loại hải sản và đặt mua của anh 300kg tôm thẻ, trị giá hơn 48 triệu đồng và yêu cầu giao ở chợ đầu mối Dầu Giây và một bến xe thuộc tỉnh Đồng Nai. 

Khi đến điểm giao hàng, anh H. yêu cầu chuyển khoản trước rồi mới giao hàng thì phía bên kia gửi tin nhắn Zalo hình ảnh hóa đơn chuyển tiền thành công theo đúng thông tin người nhận và số tài khoản mà anh H. cung cấp nên anh giao hàng. 

Tuy nhiên, đến sáng hôm sau, anh H. phát hiện tài khoản ngân hàng không nhận được chuyển khoản, gọi điện lại cho người đặt mua và người nhận hàng đều không liên lạc được. Biết mình bị lừa, anh H. điện thoại đường dây nóng của Giám đốc Công an tỉnh báo tin để làm rõ và xử lý đối tượng.

Đại tá Trần Xuân Ánh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện Duyên Hải xác minh các thông tin do bị hại cung cấp. Qua điều tra, Công an xác định Lâm Bích Thuận (28 tuổi, ngụ khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) là người lừa đảo anh H.

Công an bắt khẩn cấp bị can Lâm Bích Thuận tại một nhà trọ ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, khi đối tượng này đang chuẩn bị thực hiện hành vi lừa đảo cũng với thủ đoạn tương tự. 

img 5613 1.jpg
Nghi phạm Lâm Bích Thuận tại thời điểm bị bắt. Ảnh: Công an Trà Vinh

Ngoài ra, Đại tá Trần Xuân Ánh còn trực tiếp chỉ đạo xử lý, bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán cho vay nặng lãi; các đối tượng tàng trữ, mua bán ma túy… 

Qua sơ kết 2 tháng thực hiện mô hình tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dân qua “đường dây nóng” của Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Trần Xuân Ánh đã biểu dương công an các đơn vị, địa phương có nhiều nỗ lực trong tiếp nhận, phối hợp, thẩm tra, xác minh làm rõ, xử lý nhiều vụ việc theo phản ánh của nhân dân.

Đại tá Trần Xuân Ánh cũng nghiêm khắc phê bình và có hình thức xử lý phù hợp đối với các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm trong xử lý các vụ việc về an ninh trật tự để người dân bức xúc.

Với những vụ việc liên quan đến tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, Đại tá Trần Xuân Ánh đã chỉ đạo xác minh và xử lý theo đúng quy định của ngành.

Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh mong muốn tiếp nhận đóng góp của các tập thể, cá nhân qua số điện thoại đường dây nóng 084.345.8484. Những thông tin phản ánh qua đường dây nóng của Giám đốc Công an tỉnh đều được Đại tá Trần Xuân Ánh chỉ đạo giải quyết kịp thời và phản hồi đầy đủ, kịp thời. 

Đường dây nóng Giám đốc Công an tiếp nhận nhiều tin báo cho vay lãi nặngCông an tỉnh Trà Vinh kêu gọi ai là bị hại liên quan hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh mạnh dạn tố giác qua số điện thoại đường dây của Đại tá Trần Xuân Ánh, Giám đốc Công an tỉnh.