Chú thích ảnh
Hiện trạng sạt lở bờ sông Mã xảy ra tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Chung phải tạm dừng khai thác mỏ cát số 18 (xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc) để xử lý sự cố sạt lở bãi bồi sông Mã đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Đồng thời, khẩn trương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Vĩnh Lộc và các đơn vị có liên quan khảo sát, đánh giá, có giải pháp kịp thời thi công chống sạt lở bờ sông Mã (đoạn qua khu vực mỏ cát số 18, với chiều dài khoảng 200m). Sau khi thực hiện xong việc chống sạt lở tại khu vực nêu trên, tỉnh Thanh Hóa sẽ xem xét việc khai thác trở lại theo quy định. 

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo Công an huyện, các phòng chức năng, UBND xã Vĩnh Hòa và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình dừng khai thác và thi công chống sạt lở khu vực tại mỏ cát số 18.

Về giải pháp xử lý sạt lở bờ sông Mã đoạn qua 2 thôn Nghĩa Kỳ và Giang Đông (xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc), UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn tỉnh và các sở, ban, ngành, đơn vị liên liên quan nghiên cứu nội dung báo cáo và đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ quy định của pháp luật, chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế khẩn trương có giải pháp xử lý kịp thời, triển khai thi công phòng, chống sạt lở bờ sông Mã.

UBND huyện Vĩnh Lộc tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và chỉ đạo các phòng, ban của huyện, UBND xã Vĩnh Hòa thường xuyên tuần tra, kiểm soát, theo dõi diễn biến sạt lở để có biện pháp khắc phục tạm thời (nếu có) và báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xem xét, tổng hợp, tham mưu, đề xuất giải quyết theo quy định.

Như TTXVN đã đưa tin, tình trạng sạt lở bãi bồi phía bờ tả sông Mã đoạn qua các thôn Giang Đông và Nghĩa Kỳ (xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc) đang diễn biến rất nghiêm trọng. Từ đầu năm 2023 đến nay, tình trạng sạt lở ngày càng diễn biến mạnh, với chiều dài khoảng 600m dọc theo bờ sông Mã; trong đó có khoảng 200m thuộc khu vực mỏ cát số 18, khoảng 400m còn lại ở khu vực hạ lưu mỏ cát. Việc sạt lở khiến hơn 12.000 m2 đất bãi bồi với phần lớn là diện tích đất canh tác hoa màu của bà con nhân dân bị cuốn xuống sông Mã. Đặc biệt, sự việc khiến hàng chục hộ dân nơi đây cảm thấy bất an, lo lắng, nhất là thời gian trước và trong mùa mưa bão. Trước thực trạng trên, các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị các cấp chính quyền để có biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở, làm rõ nguyên nhân, xác định người chịu trách nhiệm và có hướng đền bù thiệt hại cho người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88