Ảnh Internet
Ảnh Internet

Lãi suất tiền gửi tham chiếu của ECB hiện được giữ ở mức 4%, tăng 4,5 điểm phần trăm từ mức thấp kỷ lục âm 0,5%.

Việc tạm dừng tăng lãi suất của ECB diễn ra trước các quyết định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vào tuần tới. Các ngân hàng trung ương này được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất khi lạm phát đang “hạ nhiệt”.

Câu hỏi hiện tại được giới phân tích đặt ra là lãi suất sẽ ở mức cao trong bao lâu để lạm phát trở về mục tiêu 2% của các ngân hàng trung ương.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết trong một cuộc họp báo rằng bà sẽ không loại trừ khả năng có một đợt tăng lãi suất khác, đồng thời “còn quá sớm” để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, theo bà Christine Lagarde, tăng trưởng “có thể vẫn yếu trong thời gian còn lại của năm” do tác động của lãi suất cao hơn đang “lan rộng” trong nền kinh tế.

Khi được hỏi về xung đột Israel – Hamas khiến giá dầu tăng vọt trong thời gian gần đây, bà Christine Lagarde cho biết, ECB đang “rất chú ý” đến những tác động từ căng thẳng ở Trung Đông. Mặc dù vậy, bà nói thêm rằng, khu vực đồng Euro ngày nay là “một nền kinh tế hoàn toàn khác” so với thời điểm giá năng lượng tăng vọt vào năm ngoái. Theo bà, đợt tăng lần này của giá dầu sẽ ít khả năng thẩm thấu thành áp lực giá cả trên diện rộng hơn so với năm ngoái.

Tại khu vực đồng Euro, lo ngại về sự yếu kém của nền kinh tế đang bao trùm lên những lo ngại về lạm phát. Các nhà phân tích dự báo, số liệu GDP trong quý III – được công bố vào tuần tới – sẽ cho thấy sự sụt giảm của nền kinh tế khu vực.

Lạm phát tại khu vực đồng Euro đã giảm từ mức đỉnh 10,6% một năm trước xuống còn 4,3% vào tháng 9. Một số nhà kinh tế cho rằng, lạm phát có thể giảm về gần 3% khi dữ liệu tháng 10 được công bố vào thứ Ba tuần tới.

ECB cho biết, việc giữ lãi suất ở mức hiện tại “trong một khoảng thời gian đủ dài” sẽ “đóng góp đáng kể” để đạt được mục tiêu lạm phát. “Lãi suất sẽ được thiết lập ở mức đủ hạn chế trong thời gian cần thiết”, ECB nhận xét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88