Theo Quyết định số 1433/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11/2023, nghệ sĩ Như Huỳnh (Trần Thị Như Huỳnh), diễn viên Nhà hát Cao Văn Lầu, tỉnh Bạc Liêu có tên trong danh sách nghệ sĩ được xét duyệt phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2023.

Chia sẻ với VietNamnet, Như Huỳnh cho biết rất xúc động và vinh dự khi nhận được danh hiệu này. Nữ nghệ sĩ nói danh hiệu là sự khởi đầu cho chặng đường mới với nhiều áp lực phải cố gắng hơn nữa.

nhu huynh 4.jpg
Nghệ sĩ Như Huỳnh.

“Danh hiệu NSƯT tiếp thêm nhiều động lực cho tôi. Tôi tự hào là mình đã được công nhận sau nhiều năm làm nghệ thuật nghiêm túc, tâm huyết. Danh hiệu cao quý nhất của người nghệ sĩ là sự công nhận của khán giả, đó cũng là áp lực để bản thân phải cố gắng nhiều hơn, không phụ lòng khán giả”, Như Huỳnh bày tỏ,

Nghệ sĩ chia sẻ thêm rất biết ơn khán giả, đồng nghiệp luôn theo dõi, đồng hành và ủng hộ chặng đường nghệ thuật của mình. Đặc biệt, cô biết ơn cả những khán giả khó tính, khắt khe. Chính điều đó, đã giúp cô cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện bản thân.

“Tất cả những thành tựu mà tôi có được ngày hôm nay là do đam mê với nghề, không ngại khó. Tôi không ngừng học hỏi luôn cố gắng làm tốt công việc hiện tại để khẳng định bản thân, có được sự công nhận của mọi người”, nghệ sĩ tâm sự.

nhu huynh 2.jpg
Như Huỳnh sở hữu nhan sắc xinh đẹp như hoa hậu, giọng hát ngọt ngào.

Như Huỳnh sinh năm 1986 tại ấp Tràm Thẻ Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Từ 8 tuổi, mỗi lần rửa chén bên bờ ao, nghe đài phát thanh phát điệu vọng cổ, cô thường lẩm nhẩm hát theo. Hàng xóm nhận xét chất giọng của cô bé “ngọt như mía lùi”, sau đó cô được mời hát ở các đám tiệc, rồi tham gia các phong trào của địa phương.

“Thời nhỏ, tôi không hiểu nhiều về nghệ thuật cải lương, chỉ biết đam mê, ao ước một lần gặp các nghệ sĩ gạo cội để có thể nắm tay, chứ không dám nghĩ sẽ đứng chung sân khấu. Về sau giai điệu vọng cổ như thấm vào trong máu khiến tôi muốn sống chết với nghề. Thật may mắn khi tổ nghiệp chọn tôi”, Như Huỳnh cho biết.

Sở hữu nhan sắc xinh đẹp, giọng hát ngọt ngào, Như Huỳnh được nhiều khán giả ưu ái gọi là “Hoa hậu cải lương”. Cô còn được biết đến với câu chuyện từ cô gái có hoàn cảnh khó khăn, phải ở nhờ nhà trọ nhưng vẫn phấn đấu, nỗ lực không ngừng để theo đuổi đam mê và đạt nhiều thành tích trong nghệ thuật.

Cô tâm niệm phải dành trọn nhiệt huyết cho từng vai diễn, cố gắng diễn sao khi mình khóc, cười, khán giả sẽ rơi nước mắt hay vui vẻ theo. Cô cũng đặt mục tiêu giữ hình ảnh sang, đẹp và thường tự bỏ tiền túi đầu tư phục trang.

Nghệ sĩ Như Huỳnh được đánh giá cao trên sân khấu cải lương, trong sự nghiệp của mình, Như Huỳnh cũng nhận rất nhiều giải thưởng lớn. Cô đoạt giải Nữ diễn viên cải lương xuất sắc nhất 2020 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng, Huy chương Vàng Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020, Huy chương Vàng Liên hoan Sân khấu Kịch toàn quốc 2021, Huy chương Vàng Liên hoan Sân khấu thủ đô 2022.

Như Huỳnh được vinh danh Gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật 2022 ở lĩnh vực sân khấu kịch nhờ vai diễn Nguyễn Thị Minh Khai trong vở Câu hò đất mẹ.

Như Huỳnh – Xuân Hoà: ‘Anh hãy về đi’:

‘Hoa hậu cải lương’ Như Huỳnh lần đầu nhận vai chính phim truyền hình“Hoa hậu cải lương” Như Huỳnh được đạo diễn Hoàng Mập chọn vào vai Cúc Hương trong phim “Nghĩa nặng hơn tình”.