Ông Sinh (ngồi khoanh tay) tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức
Ông Hoàng Văn Sinh (người ngồi thứ hai, hàng đầu từ phải qua trái) tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Trại Một là thôn có phần lớn dân số là người Sán Dìu sinh sống, kinh tế phụ thuộc vào nghề làm nông nên đời sống của người dân trong thôn cũng không mấy thuận lợi. Tuy nhiên, hiểu được mục đích, ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), trong vai trò là Người có uy tín, ông Sinh phối hợp với các cán bộ chính quyền ra sức tuyên truyền, triển khai tới bà con trong thôn về các tiêu chí cũng như giải pháp để đạt chuẩn NTM.

“Muốn tuyên truyền, thuyết phục được bà con, việc gì  thì mình phải là người gương mẫu đi đầu, rồi phải thuyết phục từ người thân, gia đình thì mới tới vận động được bà con xóm làng”, ông Sinh chia sẻ kinh nghiệm trong vận động người dân chung tay thực hiện các tiêu chí NTM.

Nói là làm, gia đình ông Sinh đã đi đầu tình nguyện đóng góp 3 triệu đồng ủng hộ làm đường bê tông của thôn và sửa chữa đình làng; vận động con cháu, gia đình đóng góp ngày công vào các công việc làm đường của thôn.

Từ lời nói và hành động của ông, các hộ dân trong thôn đã tin tưởng, làm theo ông, tham gia hiến trên 300 m² đất, tháo dỡ hơn 200m tường vành lao, chặt 25 cây ăn quả các loại để giải phóng mặt bằng làm các công trình xây dựng NTM; tham gia trên 160 ngày công làm các công trình phúc lợi của thôn….

Không dừng lại ở đó, trong các cuộc họp thôn, là Người có uy tín, ông Sinh đã phối hợp với các đoàn thể trong thôn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con cách đầu tư giống cây trồng, vật nuôi, tiếp thu kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhờ đó nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế hiệu quả, xoá được đói, giảm được nghèo, tình đoàn kết thôn xóm ngày càng gắn bó. Trong thôn đã có mô hình hợp tác xã kiểu mới liên kết trong đầu tư sản xuất và tiêu thụ nông sản, với 19 thành viên hoạt động có hiệu quả, sản phẩm làm ra bước đầu tiêu thụ thuận lợi.

Ông Sinh (ngồi giữa) đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương
Ông Sinh (ngồi giữa) đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương

Cũng từ việc tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030, ông Sinh đã đến từng nhà, trực tiếp tuyên truyền đến từng hộ dân và lồng ghép tuyên truyền trong các ngày lễ hội của dân tộc; trong các buổi sinh hoạt ở các khu dân cư; ông luôn tiên phong trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đồng thời hướng dẫn các gia đình làm theo…

Từ những đóng góp của ông với cộng đồng và sự nỗ lực của người dân, đến nay thôn Trại Một chỉ còn 5 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người trong thôn năm 2010 là 15 triệu đồng/người/năm, đến năm 2022 đã đạt tới 64 triệu đồng/người/năm.

Với những thành tích đạt được năm 2022, ông Hoàng Văn Sinh đã được Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tặng Giấy khen vì đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển các DTTS tỉnh Bắc Giang. Ông là một trong số những Người có uy tín đại diện của huyện Lục Ngạn được tham dự Chương trình biểu dương, tôn vinh Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023 và được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc sắp diễn ra trong tháng 12/2023 tới.

Bắc Giang: Biểu dương 100 điển hình tiên tiến vùng DTTS huyện Lục Ngạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88