'Tao giết mày' và cái kết của lời đe dọa giết người- Ảnh 1.

Bộ luật Hình sự hiện hành có quy định về tội đe dọa giết người: người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì sẽ bị xử lý hình sự.

Cuồng trí vì yêu – hận

Suốt mấy tháng đầu năm 2023, gia đình ông H. (76 tuổi, ở Phú Yên) lâm vào cảnh trớ trêu, đảo điên khốn khổ vì người yêu cũ của con dâu. Chị V. là con dâu ông, hai năm trước vào Bình Dương đi làm có yêu đương với một người đàn ông tên Dũng.

Được mấy tháng thì hai người chia tay, chị V. về quê sinh sống nhưng vẫn liên lạc với Dũng. Có lần chị V. tắm, gọi video call nói chuyện với Dũng và bị chụp màn hình lại. Gần một năm sau, chị V. lấy chồng.

Biết chuyện, Dũng thường xuyên gọi điện, nhắn tin yêu cầu chị V. bỏ chồng, quay về sống với Dũng, nếu không anh ta sẽ không để yên. Dũng gửi những hình ảnh khỏa thân của chị V. qua Facebook cho cha ruột, chú ruột của chị V. và cả một số bạn bè trên Facebook.

  • Người đe dọa giết chủ tịch Đà Nẵng lãnh 18 tháng tù

    Người đe dọa giết chủ tịch Đà Nẵng lãnh 18 tháng tùĐỌC NGAY

Hành vi quấy rối của Dũng chưa dừng lại. Tháng 2-2023, Dũng đặt xe cứu thương đến chở ông H. đi cấp cứu dù thực tế ông vẫn khỏe mạnh. Ba ngày sau, Dũng đặt dịch vụ mai táng đến nhà ông H. để làm thủ tục mai táng cho ông.

Hai ngày sau, đúng vào ngày Valentine, Dũng lại thuê người đưa xe cứu thương đến chở ông H. đi cấp cứu!

Dũng liên tục gọi điện, nhắn tin cho chị V. biết mình đang ở gần nhà chị, chụp hình khẩu súng, bom xăng nói là mang theo để giết chồng và cha mẹ chồng chị. Dũng yêu cầu chị V. đến gặp, sống chung nếu không ngay trong đêm 14-2-2023 sẽ giết chết cả nhà chồng!

Vì lo sợ, cả nhà chồng chị V. đã phải đi lánh nạn ở một nhà khác trong thôn. Tòa án nhân dân huyện Tây Hòa (Phú Yên) nhận định những hành vi của bị cáo diễn ra liên tục, mức độ đe dọa ngày càng tăng, xử phạt Dũng 2 năm 6 tháng tù, trong đó 2 năm về tội đe dọa giết người, 6 tháng vì tội làm nhục người khác.

Ở TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), C.(35 tuổi) có vợ và hai con, đứa lớn 9 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi. Hồi đầu năm 2022, C. nghi ngờ vợ có tình cảm với người khác nên ghen tuông, nhiều lần đánh đập, đe dọa vợ.

Khi vợ xin đưa hai con đi Phú Quốc du lịch cùng với em gái, C. không đồng ý. Vợ vẫn cương quyết đi vì đã lên lịch và mua vé máy bay rồi, khiến C. nổi điên. C. lấy kéo gí vào cổ con dọa giết, gọi điện để buộc vợ quay về nhưng vợ không nghe máy.

C. mua xăng, tìm đến nhà mẹ vợ, đổ tung tóe khắp nơi rồi móc bật lửa ra dọa đốt. Cả nhà mẹ vợ được phen náo loạn và ông con rể bị phạt 24 tháng tù.

Thời gian qua, truyền thông đưa tin nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra liên quan đến mâu thuẫn tình cảm. Trong những vụ việc này, kẻ cuồng yêu cuồng ghen đã thực hiện những hành vi rất man rợ, manh động.

Thực tế, có không ít vụ việc, dù chưa xảy ra hậu quả nặng nề nhưng người trong cuộc cũng lâm vào cảnh kinh hồn bạt vía, tính mạng bị đe dọa.

Bà Hiền, 52 tuổi, ở TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), bị người yêu cũ của con gái đến tận nhà túm tóc, gí dao vào cổ, kéo lê lết xuống khu nhà sau. Bà vùng thoát được, chạy ra gần cổng nhà lại bị đuổi kịp, túm tóc kéo lại.

May có người đi đường dừng lại ngoài cổng nên bà được tha, lát sau công an đến đưa thanh niên kia về trụ sở. Sau đó, anh ta bị phạt 9 tháng tù vì tội đe dọa giết người.

Ở Thái Nguyên, người đàn ông tên K., 46 tuổi, bị người yêu chia tay nên mang theo dao bấm, dùi cui điện đi lùng sục. Tới nơi thấy người yêu cũ đang ngồi xem tivi với hàng xóm, K. gí dùi cui điện, kề dao vào cổ vừa cầu xin quay lại vừa đe dọa giết.

Tòa án nhân dân huyện Võ Nhai sau đó xử phạt K. 12 tháng tù.

Những vụ… trời ơi

Một buổi trưa tháng 12-2022, anh nông dân tên Bình (42 tuổi) đang ở trong căn nhà mình giữa rừng cây cao su và cà phê tại tỉnh Đắk Lắk thì vợ chồng ông T. đến đòi nợ tiền khoan giếng 4 triệu đồng và thêm 400.000 tiền dầu còn trong máy.

Bình không đồng ý trả số tiền 400.000 đồng vì nghĩ số dầu còn ít, không tới chừng ấy tiền. Hai bên cãi qua cãi lại. Thấy ông T. gọi điện cho ai đó rồi đe dọa mình, Bình vào nhà lấy súng tự chế chĩa về phía ông T. dọa bắn rồi đuổi theo ra tận vườn cao su.

Ông T. bỏ chạy xa rồi, bà vợ vẫn còn đứng chửi, Bình chỉ con dao về phía bà này, kêu bà đi về đi, nếu không Bình chém bà này. Vì phút giây cãi vã mất bình tĩnh đó, Bình bị xử phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội đe dọa giết người.

Nhiều vụ việc kinh động xóm giềng cũng chỉ vì giây phút nổi điên của một hai người. Làng quê ở huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) ngày cuối tháng 3-2023 được phen náo loạn vì mấy cha con nhà ông Tĩnh.

Hôm ấy ông đang ở nhà thì đứa con dâu chạy vào ôm chặt ông, bám dính không buông, đến nỗi hai cha con ngã vật ra đường. Lý do là cô con dâu cãi nhau với chồng và anh chồng, chồng thì đánh, anh chồng thì hất xăng vào người dọa đốt. Cô này sợ quá chạy kiếm ông Tĩnh và ôm lấy để hai người kia không dám đốt.

Cuối cùng người anh trai chồng phải chịu án 9 tháng tù giam cho hành động này.

Vụ việc trên cũng chưa kỳ quái bằng câu chuyện xảy ra ở huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội) vào tháng 1-2023. Duy, 29 tuổi, đã suýt ném cả con đẻ 2 tuổi và mẹ đẻ của mình xuống sông. Vợ bỏ đi, để cháu bé lại cho mẹ và Duy nuôi dưỡng.

Duy và mẹ thường xuyên cãi vã về chuyện chăm sóc đứa bé. Hôm đó, mẹ con lại cãi nhau. Duy giằng lấy đứa bé chạy lên cầu, đưa qua khe hở của lan can. May có người làng đi qua cản lại. Rồi Duy lại bốc cả mẹ mình lên “treo” lơ lửng bên ngoài lan can cầu…

Ra tòa, Duy hối hận lắm, nói mình bị kích động, xin tòa xử nghiêm. Hành vi rồ dại của Duy phải trả bằng 4 năm tù giam.

Ở huyện Củ Chi (TP.HCM), bà Viên nghi ngờ chồng ngoại tình với người phụ nữ tại Bình Dương nên rủ thêm em gái chồng cùng đi “nói chuyện”. Người phụ nữ “tiểu tam” không ra gặp, mà gọi điện cho chồng bà Viên để nói ông kêu vợ về đi.

Lập tức, ông này khóa trái cửa, nhốt 3 con ruột trong nhà, rồi xả hết xăng từ xe máy ra, gọi điện cho vợ dọa sẽ đốt nhà, giết con. Vợ không chịu về, ông này liên tục nhắn tin bảo về nhặt xác con.

Khi bà Viên sợ quá quay về thì thấy nhà nồng nặc mùi xăng, liền báo công an đến giải quyết. Cuối cùng ông chồng này bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ở thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) một đêm tháng 5, một người đàn ông 36 tuổi nửa đêm say rượu chạy qua nhà hàng xóm, vốn chỉ có người phụ nữ và đứa con nhỏ ở nhà, chửi mắng, dọa giết.

Đáng nói, những vụ việc như thế này không quá hiếm ở một số làng quê. Một số ông “sâu rượu”, say rồi làm càn làm bậy, phá làng phá xóm xong rồi lăn ra ngủ. Khi ra trước pháp luật thì “say quá, không nhớ gì” không được coi là tình tiết giảm nhẹ.

Thậm chí trong một số trường hợp còn bị coi là tình tiết tăng nặng, chẳng hạn phạm tội với người trong tình trạng không thể tự vệ, tính chất côn đồ, phạm tội hai lần trở lên…

Tội phạm nhiều vì mức phạt quá nhẹ?

Chưa có thống kê chi tiết song số vụ án đe dọa giết người được xét xử thời gian qua là không ít. Trong thực tế hiện nay, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ trong đời sống, cãi vã hoặc vay tiền chưa trả… cũng trở thành nguyên nhân cho những hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng, sức khỏe người khác.

Rất nhiều vụ việc từ chỗ đe dọa nhưng không được ngăn chặn kịp thời đã dẫn đến án mạng thương tâm. Do vậy, việc đấu tranh và ngăn chặn tội phạm đe dọa giết người cần phải được quan tâm đúng mức.

Theo điều 133 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định khung cơ bản của tội đe dọa giết người có mức phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Khung tăng nặng có mức phạt từ 2-7 năm tù, với các trường hợp phạm tội đối với 2 người trở lên, lợi dụng chức vụ quyền hạn, phạm tội với người đang thi hành công vụ, với người dưới 16 tuổi, để che giấu hoặc trốn tránh bị xử lý về tội khác…

Một số chuyên gia pháp lý cho rằng mức phạt này còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, cần tăng nặng hình phạt để phù hợp với thực tiễn đấu tranh phòng chống loại tội phạm này.

Khởi tố điều tra vụ án đe dọa giết người liên tục trên FacebookKhởi tố điều tra vụ án đe dọa giết người liên tục trên Facebook

TTO – Một trang Facebook liên tục đăng các status đe dọa một người khác vừa bị Công an TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị khởi tố để làm rõ hành vi đe dọa giết người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88