Đây cũng là hội nghị đối thoại trực tiếp lần thứ 239 của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền TP. Hồ Chí Minh.

TP. Hồ Chí Minh: Đối thoại, tháo gỡ vướng mắc về chính sách thuế cho hơn 570 doanh nghiệp
Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tiến Dũng cam kết, cơ quan thuế tiếp tục đồng hành, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Ảnh: Đỗ Doãn

Tại buổi đối thoại lần này, công chức Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã phổ biến những quy định, chính sách thuế mới có hiệu lực trong năm 2023 như: Nghị định 12/2023/NĐ-CP ngày 14/4/2023 của Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023, có hiệu lực từ ngày 14/4/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Tính từ năm 2002 đến nay, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức hơn 93 hội nghị đối thoại trực tiếp và trực tuyến, thu hút hơn 18.898 doanh nghiệp tham dự và trả lời hơn 5.248 câu hỏi. Thông qua đó, cơ quan thuế đã thường xuyên phổ biến quy định pháp luật về thuế và giải đáp các câu hỏi vướng mắc, tháo gỡ khó khăn về chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế cho cộng đồng doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

Kế đó là Quyết định 25/2023/QĐ-TTg ngày 3/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về giảm tiền thuê đất năm 2023, có hiệu lực từ ngày 20/11/2023; Nghị định số 36/2023/NĐ-CP ngày 21/6/2023 của Chính phủ quy định về gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, có hiệu lực từ ngày 21/6/2023 đến hết ngày 31/12/2023; Nghị định số 41/2023/NĐ-CP ngày 28/6/2023 của Chính phủ quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước, có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023…

TP. Hồ Chí Minh: Đối thoại, tháo gỡ vướng mắc về chính sách thuế cho hơn 570 doanh nghiệp
Đại diện doanh nghiệp nêu vướng mắc về chính sách thuế tại hội nghị. Ảnh: Đỗ Doãn

Công chức thuế cũng thông tin và hướng dẫn chi tiết về hóa đơn điện tử cùng nhiều lưu ý khi thực hiện chính sách thuế nhằm giúp người nộp thuế giảm thiểu sai sót, đặc biệt là thông tin về những lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế…

Hàng loạt vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách thuế mà doanh nghiệp gửi trước cho Ban Tổ chức thông qua 49 câu hỏi như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với dự án đầu tư về hoạt động bảo vệ môi trường; hoàn thuế, miễn, giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT); lệ phí môn bài; quy trình, thủ tục khai báo, quyết toán thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân; chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; quy định về các khoản chi được khấu trừ thuế giá trị gia tăng… cũng được nêu ra và giải đáp tại hội nghị.

TP. Hồ Chí Minh: Đối thoại, tháo gỡ vướng mắc về chính sách thuế cho hơn 570 doanh nghiệp
Hội nghị đối thoại về chính sách thuế thu hút hơn 570 doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tham dự. Ảnh: Đỗ Doãn

Ngoài 49 câu hỏi này, cơ quan thuế cũng đã giải đáp thỏa đáng hàng chục câu hỏi trực tiếp liên quan đến các vấn đề miễn, giảm, ưu đãi thuế TNDN, thuế GTGT, giao dịch liên kết, lệ phí môn bài, hoàn thuế GTGT, hóa đơn điện tử… Đối với những vấn đề liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội, thủ tục hải quan cũng được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ghi nhận và gửi đến các đơn vị phối hợp giải đáp.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, còn rất nhiều vấn đề vướng mắc mà doanh nghiệp nêu ra chưa thể giải đáp tại hội nghị do thời gian có hạn, cơ quan thuế sẽ có văn bản giải đáp gửi doanh nghiệp sau hội nghị. Riêng những kiến nghị của các doanh nghiệp vượt quá thẩm quyền, hoặc những ý kiến góp ý sửa đổi chính sách pháp luật thuế, cơ quan thuế sẽ ghi nhận tổng hợp để xin ý kiến và báo cáo cấp trên.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, lắng nghe, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng doanh nghiệp thực hiện tốt hơn nữa chính sách pháp luật về thuế.